Sân Vận Động Hà Đông Với Niềm Tự Hào Của Người Hà Nội

Sân vận động Hà Đông đã được xây dựng từ lâu và gắn bó với người dân Hà Nội. Đây là địa điểm quen thuộc là khu tập luyện và phát triển thể thao thì địa chỉ này đã có nhiều thay đổi đáng kể. Một diện mạo mới đã được khoác lên mình đấu trường này và hứa hẹn sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa trong tương lai. Cùng Thethao369 tìm hiểu ngay về sân vận động này nhé.

Tổng quan về sân vận động Hà Đông

Sân vận động Hà Đông được xây dựng từ lâu đời
Sân vận động Hà Đông được xây dựng từ lâu đời

Ban đầu thành phố Hà Nội cấp phép xây dựng và sử dụng sân vận động Hà Đông như một địa điểm thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Bên cạnh sân Hàng Đẫy thì sân vận động này được kỳ vọng có thể giúp thể thao Hà Nội nói riêng và thể thao cả nước nói chung ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên sau thời gian đầu được chọn là tổ chức các giải đấu thể thao lớn nhỏ trong nước cũng như quốc tế thì sân đấu này đã không còn đảm bảo được chất lượng. Thay vào đó nó được sử dụng để làm khu phức hợp tập luyện cho các đội tuyển thể thao.

Nơi tập luyện của đội tuyển điền kinh

Hiện nay mục đích chủ yếu của sân vận động Hà Đông chính là khu tập luyện của các đội tuyển điền kinh Hà Nội. Với các khu vực sân chạy cũng như sân cỏ thì đây là một địa điểm tập luyện lý tưởng mà bất cứ đội tuyển nào cũng muốn có được. Ngay cả đội tuyển điền kinh Việt Nam cũng lựa chọn sân đấu này là nơi tập luyện để nâng cao thành tích cũng như chuẩn bị cho công tác thi đấu. Sau này khi chuyển về tập luyện tại khu phức hợp thể thao quốc gia thì sân đấu này được dùng để ươm mầm các tài năng trẻ. 

Hiện nay phần lớn các đội tuyển điền kinh còn tập luyện ở đây là đội trẻ của Hà Nội. Ngoài ra sân vận động này cũng đã được chọn làm địa điểm thi đấu của các giải trẻ quốc gia giành cho các bộ môn điền kinh. Tuy chất lượng đã xuống cấp khá nhiều nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng về chuyên môn cũng như điều kiện thi đấu của các vận động viên. Bên cạnh đó thì sân đấu này cũng được người dân Hà Nội xung quanh lựa chọn là địa điểm rèn luyện sức khỏe lý tưởng. 

Bóng đá trẻ và bóng rổ được ươm mầm

Nơi ươm mầm các tài năng thể thao trẻ
Nơi ươm mầm các tài năng thể thao trẻ

Bên cạnh đó hiện nay sân vận động Hà Đông đang là nơi tổ chức các giải bóng đá trẻ trong và ngoài địa bàn thành phố Hà nội. Việc phát triển bóng đá ở lứa tuổi học sinh là điều rất cần thiết, bởi vậy những địa điểm như vậy luôn được ưu tiên để lựa chọn. Một sân đấu có điều kiện vừa đủ và phù hợp với quy mô của các giải trẻ. Mặc dù không được đầu tư quá nhiều nhưng mặt cỏ của sân vận động này vẫn luôn được quan tâm và chăm sóc kỹ càng. Tất nhiên để kỳ vọng vào một mặt sân có chất lượng như Hàng Đẫy hay Mỹ Đình là điều xa vời. 

Ngoài bóng đá thì hiện nay sân vận động Hà Đông còn là nơi để phát triển bộ môn bóng rổ. Một sân bóng đã được xây dựng và hoàn chỉnh để đưa vào tập luyện và thi đấu. Việc phong trào bóng rổ ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi hơn. Việc có được một địa điểm và thi đấu bóng rổ như vậy sẽ giúp cho các tài năng trẻ ngày càng có cơ hội tiếp cận và phát triển hơn nữa. Mặc dù điều kiện vẫn còn khá khó khăn nhưng đó cũng là dấu hiệu tích cực để thể thao học sinh trong địa bàn Hà Nội.

Sân vận động Hà Đông đã xuống cấp trầm trọng

Sau nhiều năm hoạt động và sử dụng thì có thể nói sân vận động Hà Đông đã xuống cấp và không còn được như ban đầu. Hệ thống cơ sở hạ tầng cũ kỹ và không được thay mới từ lâu. Điều này đã làm xấu đi hình ảnh của một địa điểm thi đấu hàng đầu trước đây. Có lẽ do không được sử dụng thường xuyên trong việc tổ chức các trận đấu bóng đá và giải thể thao khiến cho địa điểm này đang dần bị lãng quên và không được quan tâm tu sửa. 

Chất lượng thi đấu và điều kiện giảm sút

Đáng nói nhất là hệ thống sân bãi đã không còn đảm bảo được chất lượng thi đấu và tập luyện từ lâu. Các vận động viên đã không thể có được một trường tập luyện đạt tiêu chuẩn, điều này khiến cho thành tích thể thao khó lòng được cải thiện. Đối với sân điền kinh lớp mặt bê tông đã xuống cấp và liên tục không còn giữ được độ bằng phẳng. Các tấm nhựa tại đây cũng đều hỏng hóc và chưa được thay thế. 

Trong khi đó ở sân bóng đá trung tâm thì mặt cỏ chỉ được chăm sóc phần nào do thiếu kinh phí. Bản quản lý sân vận động Hà Đông đang gặp rất nhiều khó khăn trong khâu cải thiện và làm mới mặt cỏ. Cỏ dại mọc lên khá nhiều và chỉ có thể cắt để chúng không mọc cao hơn. Bên cạnh đó hệ thống thoát nước không còn được đảm bảo. Điều này gây ra tình trạng ngập lụt mỗi khi trời mưa to. Mỗi lần như vậy thường phải mất đến mấy ngày mặt sân mới lại có thể khô ráo trở lại gây cản trở trong việc tập luyện của các cầu thủ trẻ. 

Khán đài vắng người bỏ trống nhiều năm

Điều đáng buồn nhất là các khán đài trên sân vận động Hà Đông đã ngày trở nên trống vắng hơn. Nếu như trước đây mỗi trận đấu bóng đá hay điền kinh được diễn ra thì khán đài nơi đây luôn đầy ắp các cổ động viên cuồng nhiệt. Tuy vậy đi cùng với sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng vật chất cũng như các giải thể thao ít được tổ chức tại đây. Người dân xung quanh đã không còn đến với sân bóng này như một thói quen hay kỷ niệm tuổi thơ. 

Sân vận động Hà Đông đã được cải tạo

Đầu tư và làm mới nhiều hạng mục khác nhau
Đầu tư và làm mới nhiều hạng mục khác nhau

Sau nhiều năm không được tu sửa thì hiện nay ban quản lý sân vận động Hà Đông đã sử dụng nhiều giải pháp nhanh để cải tạo lại sân bóng. Trước hết là cải tạo về điều kiện thi đấu cũng như tập luyện của các vận động viên đang lựa chọn sân đấu này làm địa điểm rèn luyện. Tại Seagame 31 vừa qua được tổ chức tại Việt Nam thi sân đấu này đã được đầu tư và làm mới khá nhiều để giúp cho các đội tuyển cũng như vận động có điều kiện tốt hơn. 

Làm mới và bổ sung nhiều hạng mục

Trước hết phải kể đến mặt sân điền kinh khi mà đã được xây dựng và sửa chữa lại những khu vực hỏng hóc. Các trang thiết bị tại đây cũng đã được tận dụng sửa lại và thay mới nếu cần thiết. Mặt sân bóng đá cũng đã trở nên xanh đẹp hơn, hệ thống thoát nước đã được cải tổ dù vẫn chưa đạt được kỳ vọng. Tuy nhiên tất cả những điều đó là nỗ lực không ngừng của nhiều ban ngành khác nhau. 

Tham vọng kéo người hâm mộ trở lại

Niềm tự hào đang dần trở lại
Niềm tự hào đang dần trở lại

Mục tiêu của ban quản lý không gì khác đó chính là lôi kéo những thế hệ cổ động viên quay lại với sân vận động Hà Đông. Tới đây sẽ có nhiều giải đấu thể thao phong trào được diễn ra và lựa chọn đây là địa điểm thi đấu. Khi đó với những thay đổi tích cực cùng diện mạo mới mẻ thì chắc chắn các khán đài sẽ lại đầy đủ như xưa. 

Kết luận

Sân vận động Hà Đông chắc chắn là một phần ký ức của rất nhiều người dân xung quanh đây. Một sân đấu mới đang dần trở lại và bắt đầu có sức sống hơn trước. Hãy cùng kỳ vọng nó sẽ tiếp tục là một phần trong quá trình đóng góp vào sự phát triển của thể thao nước nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *