Sân Vận Động Hà Nội Với Bề Dày Thời Gian

Thể thao Việt Nam đã có nhiều năm hình thành, trong đó nhiều địa điểm được coi là dấu mốc lịch sử điển hình như sân vận động Hà Nội. Ngoài ra người hâm mộ bóng đá hiện còn biết đến với cái tên sân bóng Hàng Đẫy. Đây là một sân vận động thể thao được xây dựng từ rất lâu đời, có giá trị lịch sử tính đến thời điểm hiện tại.

Hãy cùng với THETHAO369 tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của sân bóng nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội này. 

Lịch sử hình thành của sân vận động Hà Nội

Sân vận động Hà Nội đã được hình thành từ rất lâu
Sân vận động Hà Nội đã được hình thành từ rất lâu

Một điều thú vị không phải ai cũng biết đó chính là sân vận động Hà Nội có tên gọi là sân Hàng Đẫy bắt đầu từ những năm 2006 cho đến nay. Trước đó cái tên Hà Nội gắn liền với sân đấu này bởi đó là sân bóng lớn nhất của thủ đô cũng như là địa điểm tổ chức rất nhiều giải đấu lớn nhỏ. Sân đấu này được xây dựng từ năm 1957 và khánh thành năm 1958 với mục đích là đầu tư địa điểm thi đấu hiện đại hoành tráng, quy mô để phát triển thể thao nước nhà. 

Trước đó sân đấu này thuộc sự quản lý của trường thể dục Hà Nội từ những năm 1934, khi mà đất nước vẫn chịu nhiều áp bức của chế độ thực dân. Sau khi cách mạng tháng 8 thành công thì đây chính là dự án đầu tiên của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa về thể thao. Có thể thấy sân vận động Hà Nội gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trong những năm tháng đất nước còn khó khăn. 

Sức chứa ấn tượng từ những ngày đầu tiên

Sân Hàng Đẫy là một trong những sân bóng có sức chứa lớn tại Việt Nam, thậm chí trước khi có sân vận động Mỹ Đình thì đây là sân đấu lớn nhất cả nước. Sức chứa của sân vận động Hà Nội lên tới hơn 22.500 chỗ ngồi. Tổng diện tích mà sân đấu này đang tọa lạc lên tới 21.844m², có tổng cộng 17 cửa để vào sân bao gồm 3 cửa lớn và 14 cửa nhỏ. Khán đài được xây dựng theo hình lòng chảo bao quanh sân đấu có tổng cộng là 20 bậc. 

Ban đầu sân đấu này được xây dựng với mục đích là địa điểm thi đấu của nhiều môn thể thao tổng hợp. Không chỉ bóng đá mà còn đó cả điền kinh, cầu lông cũng như bóng chuyền ở giai đoạn đầu. Tổng thể có tất cả 128 phòng lớn nhỏ nhằm phục vụ cho nhiều mục đích sinh hoạt khác nhau. Các khu ăn ở, vệ sinh hay tập luyện và nhà kho đều đã được mở rộng thêm theo xu hướng hiện đại, khoa học. Có thể nói sân Hàng Đẫy là một trong những sân đấu có vị trí đắc địa nhất Hà Nội khi nằm trên con phố Trịnh Hoài Đức thuộc quận Đống Đa.

Thiết kế theo tiêu chuẩn thể thao tổng hợp

Khu thể thao tổng hợp có nhiều nội dung khác nhau
Khu thể thao tổng hợp có nhiều nội dung khác nhau

Trước khi chỉ phục vụ cho môn thể thao bóng đá thì trước Đây các giải đấu lớn của nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Điều này cũng không quá khó hiểu khi mà sân điền kinh bao quanh đến hiện nay vẫn đang hoạt động khá tốt. Bên cạnh đó là sân đấu bóng rổ cũng có giai đoạn được thiết kế dành riêng, có nhiều đội tuyển đến thi đấu tại đây. Hiểu đơn giản thì sân vận động Hà Nội ban đầu có mục đích xây dựng để phục vụ, trở thành một khu liên hiệp thể thao tổng hợp. Tuy nhiên sau nhiều năm thi sân đấu này chỉ còn phục vụ duy nhất một bộ môn bóng đá. 

Những dấu mốc đáng nhớ của sân vận động Hà Nội

Sân bóng Hàng Đẫy là sân nhà của nhiều đội bóng tên tuổi
Sân bóng Hàng Đẫy là sân nhà của nhiều đội bóng tên tuổi

Với việc có một giai đoạn hình thành và phát triển lâu đời đến như vậy khiến cho sân bóng Hàng Đẫy có nhiều những dấu mốc lịch sử khác nhau. Trận đấu đầu tiên được tổ chức trên sân đấu này là một cuộc đối đầu thú vị giữa hai đội bóng Hải Phòng, CLB Phnôm Pênh của Campuchia. Đây là một trận đấu được tổ chức mang tính chất giao hữu thể hiện tình hữu nghị giữa 2 nước láng giềng anh em. 

Trước khi sân bóng Mỹ Đình được đưa vào sử dụng thì sân Hàng Đẫy là nơi tổ chức các trận đấu của đội tuyển quốc gia. Giải đấu đầu tiên mà bóng đá nước nhà tham dự là Tiger Cup cũng được diễn ra ở sân vận động Hà Nội. Đó là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bóng đá Việt Nam. Kể từ đó cho tới nay thể thao nước nhà đã có những bước phát triển nhảy vọt khó tin. 

Những bước đi đầu tiên của thể thao Việt Nam

Ngoài bóng đá thì sân vận động Hàng Đẫy là sân nhà của rất nhiều đội bóng khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Đã có thời điểm 4 đội bóng ở đất thủ đô lựa chọn sân đấu này làm đại bản doanh cho mình. Đó chính là thời kỳ hoàng kim của bóng đá Việt Nam với những đội bóng như Hà Nội T&T, Hà Nội, Hà Nội ACB, Hòa Phát Hà Nội. Đến nay chỉ còn 3 đội bóng đang sử dụng sân vận động Hà Nội là sân nhà chính là CLB Hà Nội, CLB Viettel, CLB Công An Hà Nội. 

Trước đó những đội bóng vang danh một thời như Thể Công hay Công An Nhân Dân cũng có rất nhiều kỉ niệm với sân đấu này. Có thể nói Hàng Đẫy chứng kiến những giai đoạn thịnh suy của bóng đá Việt Nam và đến nay vẫn ở đó để chứng kiến thể thao nước nhà phát triển. Người dân Hà Nội đã quá quen với viễn cảnh mỗi cuối tuần mọi người đều đổ xô đến con phố Trịnh Hoài Đức để chứng kiên đội bóng yêu thích của mình thi đấu. 

Nơi quy tụ những giải đấu hàng đầu

Sân vận động Hà Nội là địa điểm tổ chức rất nhiều những giải đấu lớn nhỏ trong và ngoài nước. Những giải đấu thể thao đã quá quen thuộc với chúng ta như Tiger Cup 1998, Sea Game 22, Sea Game 31 được tổ chức tại Việt Nam. Những giải đấu bóng đá trẻ trên địa bàn Hà Nội cũng chọn Sân Hàng Đẫy là địa điểm tổ chức hoành tráng, quy mô. Ngày nay thì sân đấu này là địa điểm để tổ chức giải bóng đá Vô địch quốc gia V-League. 

Quá trình nâng cấp và phát triển của sân Hàng Đẫy

Sân Hàng Đẫy ngày càng hiện đại và quy mô rộng lớn
Sân Hàng Đẫy ngày càng hiện đại và quy mô rộng lớn

Là một trong những sân đấu lâu đời nhất của Việt Nam tất nhiên sân Hàng Đẫy đã có sự xuống cấp sau nhiều năm. Tuy nhiên với bộ mặt, là niềm tự hào của thể thao nước nhà nói chung và nhiều đội bóng giàu thành tích nói riêng. Sân vận động Hà Nội luôn được quan tâm để đầu tư, tu sửa sao cho ngày càng hiện đại hơn. Hiện nay thì đây đang là sân đấu hiện đại nhất trong tổng số các đội bóng hàng đầu tham gia V-League. 

Lần gần nhất sân vận động Hà Nội được tu bổ là năm 2017 với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Khi đó những hạng mục đã xuống cấp như ghế ngồi đã được thay mới, trang thiết bị kỹ thuật cũng thay thế hiện đại hơn, Đặc biệt là mặt cỏ của sân bóng đã trở nên xanh đẹp, đạt tiêu chuẩn của FIFA. Mặt sân Hàng Đẫy được đánh giá rất cao về chất lượng cỏ cũng như hệ nhiều hệ thống tự động hiện đại. Điều này là cần thiết khi mà Hà Nội đang đi đầu trong số các đội bóng đầu tư về mặt sân và chăm sóc cỏ. 

Kết luận

Có thể nói sân vận động Hà Nội chính là một phần trong lịch sử thể thao nước nhà. Trong tương lai thì sân đấu này hứa hẹn sẽ còn thay đổi nhiều nữa khi các dự án cải tạo, xây dựng trở nên thiết thực hơn. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là động lực để phát triển của thể thao Việt Nam, bóng đá Hà Nội ngày càng vững mạnh hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *