Sân Vận Động Tiếng Anh Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Liên Quan

Sân vận động tiếng Anh là gì? Đâu là những thông tin thú vị liên quan đến sân vận động? Nếu mọi người đang có các thắc mắc y hệt hay tương tự như vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Thethao369 sẽ chia sẻ, cung cấp chi tiết câu trả lời đến với người xem.

Sân vận động tiếng Anh là gì?

Sân vận động tiếng Anh gọi là “stadium”, ngoài ra đối với thể thao bóng đá thì sân bóng dịch sang tiếng Anh sẽ là “ground”, “pitch”. Giờ thì mọi người đã hiểu khái niệm sân vận động (SVĐ) theo tiếng Anh là gì rồi đúng không nào.

Đây là nơi sẽ diễn ra tổ chức các cuộc thi đấu thể thao và đồng thời cũng là địa điểm luyện tập của các vận động viên. Ngoài ra, người ta có thể tận dụng nó để tổ chức những sự kiện lớn khác như các buổi hòa nhạc.

Sân vận động trong tiếng Anh là gì?
Sân vận động trong tiếng Anh là gì?

SVĐ sẽ thường bao gồm 1 sân cỏ rộng, đường tròn đồng mức nằm giữa sân cỏ và khán đài, phía ngoài cùng sẽ là khu khán đài dành cho khán giả hay người hâm mộ. Thông thường khu vực khán đài sẽ chia ra thành 2 là A và B, A là khu chính sẽ có mái che, B thì có thể có hoặc không có mái. Hiện nay các sân vận động lớn thường sử dụng cỏ nhân tạo thay vì cỏ thật như trước kia.

Lịch sử, nguồn gốc 

Từ “stadium” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “στάδιον” (stadion) có nghĩa là nơi để người ta đứng. Sau này được sử dụng rộng rãi nên chuyển sang từ tiếng Anh để gọi sân vận động cho dễ sử dụng. Bởi vì từ này được bắt nguồn từ Hy Lạp nên SVĐ cổ xưa nhất từng được biết đến cũng là tại đây. Năm 776 TCN, Đại hội Thể thao Olympic cổ đại được tổ chức ở phía Tây Peloponnese, Hy Lạp.

Từ xa xưa trước kia Đại hội thể thao chỉ có duy nhất một môn thi đấu đó là chạy nước rút dọc theo chiều dài của sân. Chính vì thế nên chiều dài của sân Olympic thường được tiêu chuẩn hóa khoảng 190 mét (đã được quy đổi sang đơn vị đo khoảng cách ngày nay).

Sân vận động tiếng Anh là gì? Lịch sử, nguồn gốc của SVĐ
Sân vận động tiếng Anh là gì? Lịch sử, nguồn gốc của SVĐ

Người La Mã cũng tiếp tục thực hiện việc tiêu chuẩn hóa đường chạy ở độ dài giao động từ 180 – 200 mét. Một điều thú vị có thể thấy rằng sau 200 mét chạy nước rút khả năng duy trì tốc độ của một người sẽ bị suy giảm, trong điền kinh hiện tại điều này vẫn đúng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều sân vận động của người La Mã và Hy Lạp cổ đại ở nhiều thành phố cổ. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến là Domitian, Colosseum đều nằm ở Roma.

Phân loại sân vận động

Những sân thi đấu có các mái vòm, mái che thường được gọi là sân vận động (stadium), bởi chúng có kích thước đủ lớn và phù hợp với những môn thể thao ngoài trời. Một số SVĐ có mái che một phần và sân cỏ thì được xây dựng sao cho có thể di chuyển. Ngoài ra, những sân được thiết kế dành riêng cho thi đấu trong nhà thì được gọi là nhà thi đấu.

Khi một sân vận động có đầy đủ tất cả ghế ngồi cho khán giả thì được gọi là all-seater. Còn lại những SVĐ khác thì sẽ được thiết kế theo dạng để tất cả hoặc một phần người hâm mộ đứng xem cuộc thi đấu. Những sân chuyên dụng – term stadium có mục đích sử dụng cho các môn thể thao nhất định và hoạt động liên quan. Ví dụ cụ thể như là bóng đá hoặc bóng bầu dục.

Kiểu dáng sân vận động

Đối với từng bộ môn thể thao thì sẽ có yêu cầu hình dạng, kích thước sân cỏ khác nhau. Nhiều SVĐ được thiết kế dành riêng cho một môn thể thao duy nhất, trong khi một số sân thi đấu sẽ tích hợp để sử dụng cho nhiều sự kiện thể thao. Bộ môn bóng đá hiện nay được xây dựng nhiều sân đấu riêng thì khác phổ biến.

Những sân vận động được thiết kế đa dụng, hay được dùng nhất thì thường kết hợp giữa một đường chạy bao quanh với sân bỏ bóng đá ở giữa. Đây là cách kết hợp ổn nhất, mặt dù đôi khi sẽ có một vài sự thay đổi. Hạn chế của kiểu thiết kế này chính là khán đài, đặc biệt ở hai đầu sân thì cần lùi sâu vào phía bên trong.

Nhiều sân vận động có kiểu dáng đa dạng
Nhiều sân vận động có kiểu dáng đa dạng

Trong  trường hợp là các SVĐ nhỏ thì thường sẽ không xây dựng khán đài ở hai phía đầu. Nếu là một sân thi đấu tích hợp đường chạy thì thường có hình dáng bầu dục. Khi một đầu sân để trống thì SVĐ sẽ thiết kế theo hình móng ngựa – Horseshoe shape. Đây là những hình dạng sân đấu phổ biến nhất hiện nay.

Quy định một sân vận động thi đấu bóng đá tiêu chuẩn là gì?

Nếu mọi người đã biết được sân vận động tiếng Anh là gì thì tiếp theo đây hãy cùng Thethao369 đi tìm hiểu về bề mặt cỏ, cấu tạo sân bóng, kích thước và quy định một SVĐ tiêu chuẩn. Cụ thể:

Bề mặt cỏ

Phù hợp với các quy định của giải đấu mà sẽ thi đấu trên một bề mặt cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo (xanh). Đối với kiểu sân cỏ nhân tạo sẽ phải trải qua kiểm tra gắt gao theo từng tiêu chuẩn nhất định của FIFA. Sau khi chúng phải vượt qua một số bài kiểm tra về độ bền bỉ, hao mòn, giảm tốc, tỷ lệ khác trượt và sẽ được cấp giấy chứng nhận thuộc FIFA 1 Star hoặc FIFA 2 Star mới được đưa vào sử dụng thi đấu.

Quy định về bề mặt cỏ
Quy định về bề mặt cỏ

Những trận đấu bóng đá quốc tế lớn có thể chơi trên bề mặt cỏ nhân tạo khi đạt chuẩn IFAB và được cấp chứng nhận từ FIFA. SVĐ cần trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm nghiêm ngặt cả ngoài trời để có thể chứng minh được rằng chúng giống với cỏ tự nhiên và hiệu suất sử dụng như nhau trong các môi trường. Sau cùng sẽ được FIFA cấp cho chứng chỉ thông qua bài khảo sát FIFA Quality Concept.

Cột mốc

Thông thường các sân vận động thi đấu bóng đá sẽ được xây dựng, thiết kế theo hình chữ nhật và được chia ra thành từng vùng phân định bằng vạch vôi. Đường biên dọc chính là hai đường dài nhất chạy theo hướng chiều dài của sân thi đấu. Còn hai đường còn lại ngắn hơn ở trên SVĐ chính là giới hạn chiều ngang.

Một đường chính giữa sân đấu và song song với 2 đường biên ngang sẽ chia đôi sân bóng ra thành hai nửa bằng nhau. Tâm của SVĐ sẽ nằm chính giữa đường kẻ và được bao bởi một hình tròn có bán kính 9m15.

Kích thước

Theo quy định hiện hành của Liên đoàn bóng đá FIFA hiện nay thì kích thước SVĐ bóng đá dành cho 11 cầu thủ là chiều rộng 45m – 90m và chiều dài 90m – 120m. Còn nếu là dành cho thi đấu quốc tế thì sẽ có chút thay đổi như chiều rộng 64m – 75m và chiều dài 100m – 110m

Khu cầu môn và khung thành

Trên đường biên ngang, tính từ 2 mép cột dọc ra ngoài sẽ cách khoảng 5,5m từ đó kẻ hai đường thẳng vuông góc đường biên với độ dài 5,5m. Tiếp tục kẻ thêm một đường nối liền ở hai đầu đoạn thẳng và song song đường biên ngang. Chính phần diện tích được giới hạn bởi những đường thẳng vừa kẻ được gọi là khu cầu môn trên SVĐ bóng đá.

Đối với phần khung thành được yêu cầu thiết kế theo dạng hình chữ nhật hoặc vuông. Những vật liệu được dùng để xây dựng khung thành như gỗ, kim loại hay các chất liệu khác đều phải qua kiểm duyệt để không gây nguy hiểm cho cầu thủ và thủ môn. Trong đó khoảng cách từ mặt đất cho tới mép dưới xà ngang phải đạt 2,44m và khoảng cách giữa hai cột dọc là 7.32m.

Khu cầu môn và khung thành
Khu cầu môn và khung thành

Qua bài chia sẻ trên đây có lẽ mọi người cũng đã biết sân vận động tiếng Anh là gì. Ngoài ra, còn có thêm được nhiều kiến thức quan trọng liên quan đến kiểu sân thi đấu này. Nếu các bạn còn gì thắc mắc thì có thể truy cập ngay Thethao369 để tìm hiểu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *