Sân Vận Động Tỉnh Đồng Nai Là Niềm Tự Hào Miền Đông Nam Bộ

Sân vận động tỉnh Đồng Nai là một địa điểm đã tổ chức rất nhiều sự kiện bóng đá lớn nhỏ của miền Đông Nam Bộ. Đồng thời cũng trở thành một công trình kiến trúc đầy tự hào của người dân Nam Bộ. Cùng Thethao369 điểm lại những thông tin liên quan đến sân bóng này.

Thông tin sơ lược về sân vận động tỉnh Đồng Nai

Sân vận động Đồng Nai là một công trình thể thao thuộc quyền quản lý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trụ sở tại đường Phạm Văn Khoai, thành phố Biên Hòa. Sức chứa của sân khoảng 30.000 người và chủ yếu sử dụng phục vụ các sự kiện bóng đá lớn nhỏ của tỉnh nhà. Địa chỉ này cũng được biết đến là sân nhà của CLB bóng đá Đồng Nai. 

Bố cục của sân chia thành 4 khán đài:

Khán đài A: 3.000 chỗ ngồi, 

Khán đài B: 15.000 chỗ ngồi, 

Khán đài C: 7.000 chỗ ngồi, 

Khán đài D: 5.000 chỗ ngồi. 

Năm 2013, được lắp đặt hệ thống ánh sáng tốt nhất Việt Nam với kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Hệ thống ánh sáng, đèn, thiết bị đều được nhập khẩu nguyên trạng từ Hoa Kỳ. 

Đến năm 2014, sân vận động được xây dựng thêm đường pitch với mục đích tổ chức các giải quốc gia và quốc tế trong các môn điền kinh, ném lao,…với kinh phí đầu tư ban đầu không dưới 20 tỷ. Chỉ 1 năm sau, sân vận động đã được tráng bê tông, trồng cỏ khu vực trước của khán đài A, BQL sân cũng tổ chức đã sơn mới lại tất cả các khán đài.

Sơ lược về sân vận động lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Bộ
Sơ lược về sân vận động lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Bộ

Tại sao phải cải tạo sân vận động tỉnh Đồng Nai

V-League 2013, câu lạc bộ Đồng Nai được VPF đôn lên từ giải Hạng Nhất quốc gia. Tính trong tất cả 12 đội bóng thi đấu ở hạng đấu cao nhất Việt Nam, duy chỉ còn địa phương này chưa có dàn đèn chiếu sáng cho sân nhà. 

Với lý do này, sân vận động tỉnh Đồng Nai theo quy định V-League 2013 không đạt chuẩn. Tuy nhiên VPF cùng ban tổ chức giải vẫn “châm chước” cho địa phương thi đấu các trận đấu lượt đi với khung giờ sớm hơn. 

Dù vậy đến giai đoạn hai, miền Nam kết thúc mùa khô, bước vào mùa mưa thi đấu trong điều kiện thiếu ánh sáng tại sân vận động tỉnh Đồng Nai không được BTC chấp nhận. VPF yêu cầu tỉnh nhà nói chung và CLB nói riêng phải hoàn tất việc lắp đặt dàn đèn chiếu sáng. 

Trường hợp việc cải tạo sân chưa hoàn thành kịp, đội bóng sẽ phải thi đấu trên sân trung lập. Đó là lý do mà tỉnh Đồng Nai quyết định đầu tư 20 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống dàn đèn cùng với đó là xây trạm biến áp sân vận động tỉnh Đồng Nai. 

Khi được lắp đặt xong, đây là một trong những sân vận động có dàn đèn hiện đại và tốt nhất trong hệ thống thi đấu thể thao ngoài trời Việt Nam. 

Dàn đèn được trang bị cho giai đoạn 2 V-League 2013 của Đồng Nai
Dàn đèn được trang bị cho giai đoạn 2 V-League 2013 của Đồng Nai

Những thay đổi sau cải tạo của  Sân vận động tỉnh Đồng Nai

Theo thiết kế khi đưa vào lắp đặt, đèn SVĐ gồm 4 trụ, mỗi trụ có chiều cao 80 mét. Hệ thống bóng đèn có công suất cực đại lên tới 1.400 lux. Thế nhưng, hệ thống đèn yêu cầu hoạt động liên tục trong môi trường điện áp cao, công suất tiêu thụ lớn vì thế chủ đầu tư buộc phải thiết kế một trạm biến áp riêng cung cấp điện.

Thực hiện đúng như thông tin thiết kế ban đầu, thiết bị dàn đèn đều nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ. Việc thi công dàn đèn theo thiết kế tại sân vận động tỉnh Đồng Nai chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 15 ngày và hoàn thành trước giai đoạn 2 của V-League 2013.

Ngoài ra, ban quản lý cũng cho trùng tu một số hạng mục tại khán đài A đã có dấu hiệu ban đầu xuống cấp theo thời gian. UBND tỉnh cũng đồng ý cho việc cấp thêm kinh phí sửa chữa, mở rộng phòng thay đồ cầu thủ, phòng nghỉ cho trọng tài. Các hạng mục như hàng rào, trang thiết bị, công trình phụ cũng được nâng cấp đáng kể.

Sân vận động cũng không chấp nhận việc quảng cáo, thuê quảng cáo sai quy định. Mỗi trận đấu tại sân vận động tỉnh Đồng Nai bất kể lớn nhỏ đều được huy động tối đa lực lượng đảm bảo an ninh trật tự. 

Sân vận động tỉnh Đồng Nai có những thay đổi rất tích cực
Sân vận động tỉnh Đồng Nai có những thay đổi rất tích cực

CLB bóng đá Đồng Nai – Nhiều thăng trầm 

Sân vận động tỉnh Đồng Nai đã thay da đổi thịt theo thời gian và CLB Đồng Nai cũng trải qua sự hưng theo từng giai đoạn. Phát triển tại một tỉnh có tiềm lực tài chính rất tốt và có truyền thống yêu bóng đá, CLB bóng đá địa phương được thành lập và thuộc quyền quản lý của Sở Thể dục thể thao tỉnh Đồng Nai cũng được đầu tư rất nhiều.

Đội bóng Đồng Nai phát triển sau những năm 1975

Đồng Nai sau khi thống nhất đất nước có không ít đội bóng tên tuổi và cạnh tranh nhau ngay tại địa phương. Có thể kể đến những tập thể như tuyển Tỉnh đội, thành phố Biên Hòa hay Vũng Tàu khi chưa tách tỉnh. Những năm sau 1975, các đội bóng phong trào mọc lên ngày càng nhiều và nơi đây là một trong những nơi tổ chức rất nhiều những giải đấu lớn nhỏ bán chuyên và nghiệp dư.

Từ khi bóng đá Đồng Nai đi theo con đường chuyên nghiệp hóa, hàng năm theo thống kê có đến hàng chục giải trẻ và giải phong trào thi đấu theo sự quản lý của ngành Thể dục thể thao Đồng Nai. Ngoài Biên Hòa, có rất nhiều địa phương cấp huyện có đội bóng riêng như Long Khánh, Thống Nhất hay Long Thành. Tuy nhiên sân vận động tỉnh Đồng Nai chưa trở thành sân nhà của bất cứ đội bóng nào.

Từ năm 2005, sau khi hợp nhất với Cao su Đồng Nai, CLB hiện tại bắt đầu có những dấu ấn thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên. Nhà tài trợ khi đó là tập đoàn Strata và CLB mang tên Strata Đồng Nai đã từng giành quyền lên giải hạng nhất. Đến năm 2008, Công ty Cổ phần Bóng đá Đồng Nai được thành lập và trở thành đơn vị tiếp quản đội bóng. Màu áo của đội bóng khi đó được Berjaya tài trợ nhưng chỉ duy trì trong 3 mùa vì đội không thi đấu thành công. 

Giải phong trào được tổ chức rất nhiều trên sân vận động tỉnh Đồng Nai
Giải phong trào được tổ chức rất nhiều trên sân vận động tỉnh Đồng Nai

Thành tích của bóng đá Đồng Nai

Đội chủ sân vận động tỉnh Đồng Nai từng được đặc cách thăng hạng giải vô địch quốc gia V-League 2013. Điều này khá hiếm khi mùa trước đó họ chỉ cán đích ở hạng 3 chung cuộc giải hạng nhất. 

Tuy nhiên đến năm 2015, Đồng Nai tiếp tục thi đấu không tốt, xếp cuối bảng xếp hạng. Họ phải tham gia giải Hạng nhất Kienlongbank 2016. Với nguồn kinh tế eo hẹp khi không có nhà tài trợ đủ tốt, nguồn vốn xã hội hoá và kinh phí địa phương không đủ duy trì, CLB tuyên bố giải thể đội bóng.

Những năm trở lại đây bóng đá Đồng Nai được khôi phục từ lứa các cầu thủ trẻ U19 hay U21. Tuy nhiên, họ không có những cầu thủ ngoại và không thể giành vé thăng hạng V-League thêm lần nào nữa.

Thành tích trong lịch sử của đội chủ sân vận động tỉnh Đồng Nai là hạng 3 Cúp Quốc gia Việt Nam 2013; hạng 3 giải Hạng nhất quốc gia 2012. Ngoài những thành tích ở giải hạng 3 quốc gia đội còn có nhiều danh hiệu giải trẻ. Hiện tại CLB chủ sân vận động tỉnh Đồng Nai đang thi đấu “ngụp lặn” tại giải Hạng Nhì quốc gia và chưa rõ bao giờ sẽ trở lại hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Thành tích của bóng đá Đồng Nai trên bản đồ Việt Nam khá khiêm tốn
Thành tích của bóng đá Đồng Nai trên bản đồ Việt Nam khá khiêm tốn

Như vậy, sân vận động tỉnh Đồng Nai vẫn là nơi gợi nhớ về quá khứ và hiện tại của một địa phương yêu bóng đá phong trào. Cùng theo dõi và cổ vũ cho đội bóng từng thăng hạng V-League của miền Đông Nam Bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *